Những điều bạn cần biết về thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng thước Lỗ Ban như thế nào?

Đăng bởi Kientrucdongnai 0 200
Chia sẻ bài viết

Thước lỗ ban từ xa xưa đã không còn xa lạ với người Việt Nam trong quá trình xây dựng và thi công nhà cửa. Mọi kích thước các đồ vật dụng hay các khoảng thông khí như cửa sổ, cửa chính,… đều cần phải được tính toán sao cho phù hợp với thước lỗ ban nhất và đảm bảo phong thủy để từ đó mang lại những điều may mắn, bình an nhất cho gia chủ.

Trong bài viết này Kiến trúc Đồng Nai xin gửi đến các bạn tất cả những kiến thức về thước lỗ ban, thước lỗ ban là gì? Ý nghĩa của thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc nhé!

Tổng quan về thước lỗ ban

Lịch sử của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban dân gian gọi là “thước Môn Công” hoặc “ thước Văn Công” , là loại thước được Lỗ Ban xác định dựa trên học thuyết “Huyền cơ bát quái” , Thước dài 1 thước 4 thốn 1 phân , dựa trên cơ sở của 5 chữ “sinh” , “lão” , “bệnh” , “tử” , “khổ” , chia ra làm 8 khoảng cách , trong mỗi khoảng cách đều có hung – cát , tổng cộng có 8 chữ , thứ tự lần lượt là : “Tài” , “Bệnh” , “Ly” , “Nghĩa” , “Quan” , “Khiếp” , “Hại” , “Cát” . Khi sử dụng phải tuân theo quy tắc “Tài đầu Bản vĩ” ( trước tiên là Tài , cuối cùng là Bản ( Bản ở đây là cách gọi khác của Cát ) . Khi đo kích thước cần phải chọn cát tránh hung , như vậy gọi là “hữu tự” .

Khái niệm thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Thước Lỗ Ban được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – một ông tổ nghề mộc của nước Lỗ nay thuộc tỉnh Sơn Đông sống vào thời Xuân Thu ( 770-460 trước công nguyên). Tên của ông là Ban họ là Công Thâu và Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Ý nghĩa của thước lỗ ban trong đời sống hiện nay là gì?

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban.

Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

 

KIENTRUCDONGNAI - HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNG CÙNG CÁC THƯƠNG HIỆU UY TÍN
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger