Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất năm 2021

Nếu quý khách đang có ý định xây dựng nhà ở những vẫn còn gặp khó khăn trong cách tính toán chi phí, diện tích xây dựng thì mời quý khách tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. Bài viết này sẽ giúp quý khách có cái nhìn chi tiết về cách tích diện tích xây dựng cũng như thông tin từng hạng mục trong quy cách xây dựng.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích có hao phí chi phí xây dựng. Diện tích này bao gồm những diện tích được thể hiện trong giấy phép xây dựng/bản vẽ thiết kế thi công và những phần diện tích không được thể hiện trong giấy phép xây dựng, nhưng tại đó có hao phí chi phí xây dựng để thi công hoàn thành theo thực tế.

cách tính diện tích xây nhà ở

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao/khung kết cấu, thuộc mỗi tầng đó [bao gồm cả hành lang, thông tầng, bancol, ô văng…].

Ví dụ: Cách tính diện tích sàn tầng trệt có kích thước: 5*15m, thì diện tích sàn là 75m2. Nhà có bao nhiêu tầng thì có bấy nhiêu sàn xây dựng, mỗi sàn sẽ có kích thước và diện tích khác nhau tuỳ theo công năng thiết kế của mỗi công trình mà Gia chủ yêu cầu.

Tại sao cần phải tính diện tích xây dựng?

Trước khi bắt đầu xây dựng nhà ở, có rất nhiều Gia chủ muốn lên dự toán/khái toán nguồn kinh phí để chuẩn bị theo khả năng tài chính của mình. Nhưng để có được con số dự toán sơ bộ trước khi tiến hành thi công công trình thì nhiều Chủ đầu tư vẫn loay hoay với những cách tính hoặc nhờ người khác tính mà vẫn chưa chuẩn xác 100%. Điều này dẫn đến những phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình thi công, vượt nguồn kinh phí dự trù so với ban đầu quá lớn dẫn đến nhiều phiền toái và khó khăn cho Gia chủ.

Để giải quyết bài toán này, Kiến Trúc Đồng Nai xin gửi tới Quý độc giả cách tính diện tích xây dựng nhà ở chi tiết, dễ hiểu nhất theo m2 cho những Gia chủ đang chuẩn bị xây nhà nhằm chuẩn bị tốt nhất nguồn kinh phí và an tâm không phát sinh thêm chí phí quá lớn đến khi hoàn thành công trình.

Có rất nhiều Gia chủ lầm tưởng rằng xây nhà 1 trệt 1 lầu 70m2/sàn thì tổng diện tích xây dựng là 140m2. Không ít người khi có ý định xây nhà sẽ tìm hiểu và tham khảo các nhà thầu xây dựng hiện nay xem họ sẽ nhận thầu với mức giá là bao nhiêu trên 1m2? Và tự ước tính chi phí dự toán/khái toán cho nhà mình theo cách tính diện tích trên dẫn đến những phát sinh quá lớn, thậm chí là dẫn đến những mẫu thuẫn với nhà thầu thi công vì nguồn kinh phí vượt quá khả năng xoay sở.

Thực tế cách tính diện tích xây dựng nhà trong lĩnh vực thi công rất khác so với việc tính diện tích đất. Vậy trong xây dựng thi công, diện tích xây dựng nhà ở sẽ được tính như thế nào? Trong bài viết này, Kiến Trúc Đồng Nai sẽ hướng dẫn các Gia chủ cách tính diện tích xây dựng chính xác, dễ hiểu nhất. Từ tổng diện tích xây dựng, Chủ đầu tư có thể tính ra chi phí thiết kế, giá trị xây nhà phần thô và giá trị xây nhà trọn gói, và chắc chắn rằng Quý gia chủ sẽ không bị phát sinh chi phí khi triển khai thi công và hoàn thành công trình của mình.

Một số mẫu nhà phố Kiến Trúc Đồng Nai thiết kế trong năm 2021

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở thông dụng

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở là phương pháp Nhà thầu /đơn vị thi công tính tổng diện tích sàn sử dụng mỗi tầng cộng với các diện tích khác như: phần móng [phần ngầm], phần mái, sân trước, sân sau, sân bên hông, ban công, lô gia, thông tầng, sê nô và tầng hầm/bán hầm [nếu có] nhân với hệ số sau đó nhân với đơn giá thiết kế/ đơn giá xây dựng để tính ra tổng chi phí xây nhà.

Cách tính diện tích xây dựngTrên đây là bảng báo giá khái toán tính diện tích nhà phố cho các Gia chủ tham khảo: 1 trệt + 2 lầu + sân thượng/mái; diện tích đất: 6.0m *16.8m = 100.80m2 -> Tổng diện tích xây dựng từ móng đến mái = 396.12m2.

Bảng báo giá tham khảo trên thể hiện các hệ số và chi tiết cách tính cho từng phần cụ thể. Các Gia chủ cần xem xét kĩ lưỡng để nắm rõ hơn về phương pháp tính diện tích.

Số liệu chiều dài, chiều rộng sẽ được lấy từ Bản vẽ xin phép xây dựng/Bản vẽ thiết kế thi công được duyệt/ hoặc diện tích đất trong sổ hồng theo nhu cầu xây dựng của Chủ đầu tư. Gia chủ tham khảo một số mặt bằng kích thước dưới đây cho việc tính toán diện tích xây dựng để dễ hình dung hơn:

Mặt bằng tầng Trệt.Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Mặt bằng tầng 1. Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Mặt bằng tầng 2. Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Mặt bằng tầng mái. Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Mặt đứng trước. Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Mặt cắt dọc. Công trình Nhà Phố: Chú Trịnh Xuân Tứ – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

Phần gia cố nền đất yếu

Tùy thuộc vào điều kiện địa chất của nền đất, điều kiện thi công, cao trình đắp/nâng cao nền nhà so với mặt đất hiện hữu thì kỹ sư kết cấu sẽ có những tính toán và quyết định sử dụng loại hình gia cố khác nhau như sử dụng cọc tre/cừ tràm hoặc bê tông cốt thép…

Nếu việc gia cố nền đất yếu sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép thì sẽ tính 20% diện tích/hoặc 10~15% tuỳ theo các phương án khác nhau.

Phần diện tích móng

Nếu phần sân trước và sau/hoặc bên hông có đổ cột bê tông cốt thép xây tường rào, lát gạch làm cổng bắt buộc phải đổ kết cấu móng để đảm bảo tính kiên cố cho công trình.

Ví dụ diện tích đất: 6.0m*16.8m, xây 6.0m*16.0m, sân 6.0m*0.8m thì phải làm móng cả diện tích 6.0m*16.8m.

cách tính diện tích xây nhà ở
Mặt cắt bản vẽ công trình thực tế nhà Ông Trịnh Xuân Tứ ở Vĩnh Cửu-Đồng Nai

Đây là mặt cắt bản vẽ công trình thực tế nhà Ông Trịnh Xuân Tứ ở Vĩnh Cửu-Đồng Nai. Ngôi nhà này xây hết diện tích nên không có sân trước và sau. (chỉ trừ 0.8m trước nhà dưới tầng trệt như lối sảnh dẫn vào nhà).

Chiều dài, chiều rộng sẽ được lấy với số liệu lớn hơn nên chiều dài ở mặt bằng tầng trệt công trình này là 16.8 m, chiều rộng 6.0m. Theo bảng tính diện tích xây dựng cho phần móng dưới đây:

Phần diện tích xây dựng tính cho móng nhàDiện tích theo hệ số được tính: Chiều rộng*Chiều dài*Hệ Số [6.0m*16.8m*0.5 = 40.32m2]. Vì là móng đơn nên hệ số = 0.4 có nghĩa là tính 40% diện tích của sàn trệt cho phần móng ngầm. (Móng đơn hay còn gọi là móng cóc/móng nông là loại móng đỡ cho một cột hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực tải trọng chống đỡ cho công trình).

Hệ số ở đây Gia chủ có thể hiểu đơn giản là hao phí xây dựng cho từng phần ứng với chi phí m2. Có nghĩa rằng làm móng đơn cho nhà có diện tích: 6.0m*16.8m sẽ là 40.32m2 * đơn giá xây thô 3tr3/m2 khoảng 133 triệu cho phần móng bao gồm cả hệ thống phần ngầm như: bể tự hoại, hệ thống cấp thoát nước âm dưới nền nhà.

Tùy vào từng loại kết cấu nhà để sử dụng loại móng mà kỹ sư sẽ có những thiết kế tính toán hệ số móng được tính dựa theo bảng tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn tính diện tích thi công phần móngNhà phố thường có 3 loại móng phổ biến nhất là móng đơn/móng băng và móng cọc. Quý gia chủ có thể tham khảo về hình ảnh thi công các loại móng dưới đây:

Thi công Móng Đơn/móng cóc/móng nông trên nền đất tự nhiên

Thi công Móng Băng/các khối móng liên kết với nhau

Thi công Móng Cọc BTCT/Đài móng liên kết với cọc ép sâu xuống lòng đất chịu tải

Thi công Móng Bè/Toàn bộ nền móng công trình là khối Bê tông cốt thép

Phần diện tích nhà

Diện tích nhà là phần diện tích nằm trong phạm vi kiến trúc/kết cấu của công trình có mái che/sàn bê tông cốt thép có các công năng sử dụng ở trong nhà.

Phần diện tích xây dựng tính cho tầng TrệtDiện tích theo hệ số được tính cho tầng Trệt: Chiều rộng*Chiều dài*Hệ Số [6.0m * 16.8m * 1.0 = 100.80m2].

Phần diện tích sân trước/sảnh trước nhà rất nhỏ: 6.0m*0.8m = 4.8m2 <20m2 theo bảng tiêu chuẩn tính diện tích nên được tính đủ 100% theo diện tích chung với tầng trệt.

Hệ số tiêu chuẩn tính diện tích xây dựng phần nhà được tính dựa theo bảng sau:

Tiêu chuẩn tính diện tích thi công phần nhà

Phần sân trước tầng trệt

Phần sân trước tầng trệtPhần sân bắt buộc làm móng và có hao phí xây dựng khi lát gạch, xây tường rào và có diện tích nhỏ dưới 20m2 theo bảng tính diện tích tiêu chuẩn nên được tính chung với tầng trệt 100% diện tích.

Diện tích tầng Lầu 1 và 2

Diện tích tầng lầu là phần diện tích sàn bê tông cốt thép trong nhà hoặc bancol, sê nô, ô văng…

Mặt bằng tầng lầu 1 bao gồm diện tích sàn nhà và bancol trước.

Mặt bằng tầng lầu 2 bao gồm diện tích sàn nhà và bancol trước.Diện tích sàn tầng lầu 1, tầng lầu 2 được chia làm 2 phần. Phần trong nhà và phần Bancol. Vì Banconl được xây tường cao kín hai bên có mái che nên diện tích được tính 100%.

Nếu nhà đưa ra banconl chỉ xây tường cao khoảng 900mm/hoặc lan can thì chỉ tính 70% diện tích.

Phần diện tích xây dựng tính cho Tầng lầu 1 và tầng lầu 2.

Phần diện tích Sân thượng/Mái

Mặt bằng máiTầng sân thượng/mái có diện tích sàn sân trước, sân sau và phần mái che lợp tôn giả ngói.

 • Diện tích sân thượng mặt trước trục 1÷2 mái bằng bê tông cốt thép không lát gạch: 6.0m*5.2m*0.5 = 15.6m2.
 • Diện tích sân thượng mặt sau trục 5÷6 mái bằng bê tông cốt thép không lát gạch: 6.0m*2.5m*0.5 = 7.5m2.
 • Diện tích mái che sân thượng trục 2÷5 cột bê tông cốt thép, xây tường vĩ mái, kèo thép hộp xà gồ, mái lợp tôn giả ngói: 6.0m*9.3m*0.5 = 27.9m2.

→ Do phần sân thượng/mái có cùng hệ số tính diện tích nên ta gộp lại chung diện tích để ra bài toán diện tích xây dựng cho tầng sân thượng và mái đơn giản như bảng sau:

Phần diện tích xây dựng tính cho Sân thượng/máiTa có thể dựa vào mặt cắt ngôi nhà để biết sân thượng hay phần mái có kết cấu là mái bằng bê tông cốt thép hay mái lợp tôn giả ngói.

Mặt cắt dọc nhà để nhìn rõ chi tiết từng phần kết cấu mái

Kiến Trúc Đồng Nai thi công sàn thép đạt chuẩn và luôn có con kê tách lớp thép sàn để đảm bảo moment làm việc của kết cấu các lớp thép

Phần diện tích tầng hầm/bán hầm (Tính riêng so với móng)

Kiến Trúc Đồng Nai gửi đến Qúy chủ đầu tư bảng tính diện tích xây dựng để Gia chủ có thể tham khảo thêm về phần tính diện tích tầng hầm/bán hầm và nắm rõ hơn khi có nhu cầu về kế hoạch thi công công trình có phần tầng hầm:

Phần diện tích tầng hầm/bán hầm

Công trình bán hầm 7x22m Kiến Trúc Đồng Nai đang thi công tại Hố Nai-Biên Hoà.

Thi công Công trình 1 tầng hầm và 5 tầng nổi tại Thủ Đức-HCM

Tính diện tích cho nhà có thang máy gia đình

Đối với những công trình gia đình có thang máy. Tùy thuộc vào quy mô công năng sử dụng: lthang máy loại nào, tải trọng thiết kế bao nhiêu, có hố bít hay không, cabin bao nhiêu, của thương hiệu nào…mà Kiến Trúc Đồng Nai sẽ có những báo giá chi tiết trong dự toán sau khi chốt phương án sơ bộ với Chủ đầu tư.

Cách tính giá đơn giá thiết kế, đơn giá thi công phần thô và đơn giá thi công trọn gói theo tổng diện tích xây dựng (Tổng diện tích xây dựng theo bảng phân tích ở trên đã nêu chi tiết để Gia chủ tham khảo)

 • Đơn giá thiết kế = Tổng diện tích xây dựng * Đơn giá thiết kế theo m2.
 • Đơn giá thi công phần thô = Tổng diện tích xây dựng * Đơn giá phần thô theo m2.
 • Đơn giá thi công phần hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng * Đơn giá phần hoàn thiện theo m2.
 • Đơn giá thi công trọn gói = Diện tích xây dựng * Đơn giá trọn gói [bao gồm phần thô và hoàn thiện/chìa khoá giao tay].

Xem đơn giá chi tiết tại đây: https://kientrucdongnai.com/bao-gia-xay-dung

Bảng báo giá thiết kế và thi công công trình nhà phốTuy nhiên trên thực tế hiện nay, tuỳ thuộc vào quy mô/tính chất của mỗi công trình đối với các gói thầu khác nhau hay giữa các Nhà thầu/đơn vị thi công khác nhau mà mỗi đơn vị sẽ có cách tính khác nhau nên giá trên m2 cũng sẽ khác nhau.

Kiến Trúc Đồng Nai khuyến cáo các Chủ đầu tư nếu có ý định tìm Nhà thầu/đơn vị thi công thì không nên quan tâm đến đơn giá trên m2 của Nhà thầu/đơn vị thi công đó quá nhiều mà phải xem xét tổng giá trị hợp đồng và các hạng mục nhà thầu đó thực hiện trong gói thầu với những cam kết về chủng loại vật tư, vật liệu đó như thế nào. Nếu việc báo giá theo m2 mà quá rẻ thì thường kéo theo chi phí phát sinh lên đến hàng trăm triệu cùng với chất lượng thấp kém, thậm chí có thể là gian dối dẫn đến tiền mất tật mang. Đôi khi còn dẫn đến nhiều phiền toái cho Gia chủ khi hoàn thiện công trình.

Với cách phân tích chi tiết từng phần cho việc tính diện tích xây dựng và bảng khái toán sơ bộ nêu trên, Kiến Trúc Đồng Nai hi vọng sẽ giúp cho Gia chủ có cái nhìn tổng quan sơ bộ về chi phí cho công trình. Nhưng cơ sở để trước khi ký hợp đồng với Chủ đầu tư, Kiến Trúc Đồng Nai sẽ gửi Gia chủ bảng báo giá dự toán chi tiết cung cấp cho Chủ đầu tư cái nhìn toàn diện về tất cả các công đoạn làm việc, đầu mục công việc, hạng mục thi công, nhãn hiệu xuất xứ, chủng loại vật tư, nhân công với chi phí phát sinh là con số 0 để làm hài lòng cho mọi Gia chủ.

Hy vọng với bài phân tích kỹ lưỡng, chi tiết nêu trên Chủ đầu tư đã hiểu và có thể tính tổng diện tích xây dựng cho chính công trình của mình. Tuy nhiên, để có báo giá khái toán đầy đủ chi tiết hơn, Gia chủ chỉ cần liên hệ với Kiến Trúc Đồng Nai theo cách bên dưới, chúng tôi sẽ giúp các Gia chủ tính toán chi phí ban đầu và gửi file mềm PDF cho Quý gia chủ có thể dự trù kinh phí trước khi triển khai thi công.

Đừng ngần ngại, Quý gia chủ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Hãy gửi thông tin đến Kiến Trúc Đồng Nai và chúng tôi sẽ báo giá khái toán cho Quý gia chủ dự trù kinh phí nhanh nhất.

Xem thêm:

Xin phép xây dựng: https://kientrucdongnai.com/xin-phep-xay-dung

Quy trình thi công xây dựng: https://kientrucdongnai.com/quy-trinh-xay-dung

Phong thuỷ xây dựng: https://kientrucdongnai.com/phong-thuy-xay-dung

Biện pháp thi công xây dựng: https://kientrucdongnai.com/bien-phap-xay-dung

KIẾN TRÚC ĐỒNG NAI

Tận tâm kiến tạo – Giá trị để đời!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG ĐỒNG NAI

 • A| 170/20/90 Tổ 50A, Khu Phố 11, Phường Tân Phong, Thành Phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.
 • T| 0903 433 176 – 0979 487 588
 • E| donnajsc.info@gmail.com
 • W| kientrucdongnai.com
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
KIENTRUCDONGNAI - HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNG CÙNG CÁC THƯƠNG HIỆU UY TÍN
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger